14/12/2021 07:00 AM

Maersk Spot hạn chế booking NAC, cơ hội cho các công ty giao nhận nhỏ có thêm khách hàng

Tin đồn rằng Maersk sẽ hạn chế một số khách hàng đặt chỗ (booking) từ ngày 1 tháng 1 có thể là “cơ hội lớn” cho các công ty giao nhận nhỏ có thể giành lấy được khách hàng từ các đối thủ lớn đa quốc gia của họ.

maersk-line-container-shipping

Sean Crook, giám đốc công ty giao nhận Neolink có trụ sở tại Sydney, cho biết Maersk và công ty con Hamburg Süd “chắc chắn đã thúc đẩy mọi người đặt chỗ trực tuyến [booking online] và / hoặc giá FAK [freight all kinds]”.

“Tôi có thể nói rằng điều này chiếm 95% trên thị trường hiện nay,” ông nói với The Loadstar.

“Và mặc dù điều này có thể không tốt đối với các nhà xuất khẩu / nhập khẩu lớn 1.000 teu một năm, nhưng các khách hàng có sản lượng vận chuyển từ 300-500 teu của chúng tôi không có giá theo hợp đồng [nên không ảnh hưởng].

“Trong nhiều trường hợp, chúng tôi nhận thấy giá cước hợp đồng cho tài khoản NAC (named account) được xác định tên của chúng tôi kém tin cậy [để đặt được chỗ] hơn so với giá cước giao ngay FAK. Tôi thường đưa ra cả hai lựa chọn cho khách hàng và đề nghị họ trả phí đảm bảo để đảm bảo có chỗ và tăng thêm độ tin cậy khi vận chuyển.

“Tôi thấy đây là cơ hội lớn để giành thị phần từ các công ty giao nhận đa quốc gia lớn vì họ sẽ mất khách hàng vào tay chúng tôi do không minh bạch với khách hàng rằng giá cước FAK/giao ngay là lựa chọn tốt hơn.”

Ông cho biết, ví dụ, một khách hàng có thể nhận thấy sự cải thiện đáng kể tỷ lệ phần trăm giao hàng đúng hẹn và giảm lượng hàng bị rớt lại khi không đặt chỗ theo các hợp đồng.

“Số lượng khách hàng của chúng tôi đã tăng hơn 100 nhà nhập khẩu thường xuyên trong 12 tháng qua, chủ yếu đến từ các công ty giao nhận đa quốc gia không minh bạch về vấn đề này,” ông nói thêm.

“Tại sao các hãng tàu lại muốn tiếp tục cho đặt chỗ container theo giá cước hợp đồng NAC của tôi từ Trung Quốc, trong khi họ có thể bán cùng chỗ đó với giá gấp 2,5 lần mức giá này của tôi?

“Maersk / Hamburg Süd chỉ đang làm những gì những hãng khác đang làm. Họ không từ chối giao dịch với các công ty giao nhận hàng hóa, họ chỉ đang từ bỏ giá cước NAC khi nhu cầu quá cao và họ có thể kiếm nhiều lợi nhuận hơn bằng cách chuyển sang giá cước FAK. ”

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty giao nhận đều hài lòng với việc có khả năng bị hạn chế đối với nền tảng Maersk Spot và đang nghi ngờ liệu sự thay đổi này có trở thành vĩnh viễn hay không. Một người nói: “Tôi nghĩ rằng họ có một lợi thế để thực hiện công việc này, và tôi sẽ không ủng hộ họ làm điều đó. Tôi hy vọng họ sẽ phải tìm kiếm hàng hóa vận chuyển trở lại vào cuối năm sau.”

Xem thêm:

Từ khóa liên quan:

Chuyên mục khác
Tối ưu chi phí đầu – cuối Trucking nội địa, phí bãi, nâng hạ & giảm chi phí chờ cẩu
02/10/2025 02:51 PM

Tối ưu chi phí đầu – cuối Trucking nội địa, phí bãi, nâng hạ & giảm chi phí chờ cẩu

Chi phí đầu – cuối chiếm 30–40% logistics tuyến VN–Malaysia. Bài viết theo mô típ Strategy &...

Checklist chứng từ XNK tuyến Việt Nam – Malaysia Invoice, Packing List, SI, B/L, CO, MSDS dưới góc nhìn phiên tòa hậu kiểm
02/10/2025 02:12 PM

Checklist chứng từ XNK tuyến Việt Nam – Malaysia Invoice, Packing List, SI, B/L, CO, MSDS dưới góc nhìn phiên tòa hậu kiểm

Bài viết mô phỏng “kịch bản 3 hồi” của pre-alert trong logistics tuyến VN–Malaysia: Hồi 1 (Đóng...

Packing tiêu chuẩn cho electronics & linh kiện ESD, hút ẩm & data logger trong hành trình nội Á 2–7 ngày
02/10/2025 12:32 PM

Packing tiêu chuẩn cho electronics & linh kiện ESD, hút ẩm & data logger trong hành trình nội Á 2–7 ngày

Bài viết theo mô típ “nhật ký container”, kể lại hành trình một container 20GP chở linh kiện điện...

ISO tank, IBC & flexitank Sổ tay chọn phương án tối ưu cho hóa chất & dầu cọ nhập khẩu
02/10/2025 12:46 PM

ISO tank, IBC & flexitank Sổ tay chọn phương án tối ưu cho hóa chất & dầu cọ nhập khẩu

ISO tank, IBC và flexitank là 3 giải pháp vận chuyển hàng lỏng Malaysia – Việt Nam. Bài viết phân...

Cut-off SI/VGM/CFS/CY cho tuyến HPH/SGN ↔ Port Klang/Penang
02/10/2025 12:23 PM

Cut-off SI/VGM/CFS/CY cho tuyến HPH/SGN ↔ Port Klang/Penang

Cut-off SI/VGM/CFS/CY là “vạch đích” DN phải tuân thủ trong logistics nội Á. Bài viết phân tích...

Hãy gửi yêu cầu cho chúng tôi để nhận được giá cước vận chuyển tốt nhất
Yêu cầu báo giá


Nitoda cung cấp chức năng check giá cước và tạo booking online.
Tra cước biển FCL
Tra cước biển LCL
Tra cước hàng Air
Tra cước đường bộ


Bạn muốn Nitoda hỗ trợ trực tiếp?
Gọi ngay

0978222650